Đánh nguội là gì? Hình thức xử lý nếu vi phạm

Trong bóng đá hay cá cược bóng đá thì đánh nguội là thuật ngữ được sử dụng nhiều và thường xuyên. Những cầu thủ vi phạm vào lỗi này thường sẽ bị phạt thẻ. Theo như quy định đến từ phía liên đoàn bóng đá thì án phạt sẽ tương ứng với lỗi vi phạm của cầu thủ.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu đánh nguội là gì? Hình thức xử lý nếu vi phạm nhé!

Đánh nguội là thuật ngữ quen thuộc ám chỉ hành vi phạm lỗi đáng lên án trong thể thao bóng đá 

Thế nào là đánh nguội?

Theo như định nghĩa trong bóng đá thì đánh nguội là một tình huống mà cầu thủ sử dụng chiêu trò để đánh lén đối phương trong khi không có tình huống để tranh chấp bóng tại thời điểm đó. Các chuyên gia đánh giá đây là một tình huống phi thể thao và đây cũng là tình huống bị lên án kịch liệt bởi người yêu thể thao.

Trên thực tế, tình huống đánh nguội cũng xảy ra rất nhiều bởi các cầu thủ muốn tăng thêm khả năng chiến thắng của đội. Các cầu thủ sẽ không bàn luận trước với bất kỳ ai mà tự đó thực hiện những hành động gây chấn thương cho đối thủ để họ không thể thi đấu tiếp.

Đồng thời, đánh nguội cũng là một cách để cầu thủ kéo dài thời gian cho trận đấu. Cầu thủ thường áp dụng với mục tiêu mang lại chiến thắng cho đội đấu.

Hình thức xử lý nếu vi phạm đánh nguội

Với trường hợp bị phát hiện bởi trọng tài 

Với những trường hợp đánh nguội được phát hiện bởi trọng tài thì sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm để từ đó đưa ra những hình phạt tương ứng thích đáng. 

Đánh nguội là một hành động chủ quan nhưng đôi khi cũng có thể được gây ra bởi những yếu tố khách quan. Bởi vậy tuỳ từng trường hợp mà ban trọng tài sẽ căn cứ để đưa ra.

Mức hình phạt dành cho hành nguội

Một trong những mức phạt cao nhất được áp dụng đó chính là dùng thẻ đỏ, tức là cầu thủ sẽ ngay lập tức bị truất hết quyền thi đấu, không được tiếp tục tham gia vào trận đấu. 

Sau khi đã nhận thẻ đỏ, ban tổ chức tiếp tục xem xét tình huống hiện tại cũng như thái độ ăn năn hối lỗi của cầu thủ để quyết định đề án treo giò hay mức án tương tự cho cầu thủ phạm lỗi.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp đánh nguội nhưng trọng tài lại không phát hiện ra. Bởi vậy, cầu thủ phạm lỗi sẽ không bị phạt, đây là điều bất công và gây ra nhiều bất hoà khi thi đấu.

Các hành vi đánh nguội dù là với mục đích gì thì cũng đều đáng lên án. Fan hâm mộ cũng khó lòng chấp nhận những hành vi này và phạt thẻ đỏ là biện pháp xứng đáng dành cho cầu thủ vi phạm. 

Vẫn còn rất nhiều trường hợp đánh nguội không được phát hiện ra gây nên những bất hoà khi thi đấu 

Những cầu thủ hay vi phạm đánh nguội nhiều nhất 

Trong thể thao bóng đá toàn thế giới có rất nhiều cầu thủ nổi tiếng thường xuyên vô tình hoặc cố ý phạm phải lỗi đánh nguội. Có thể kể đến những cái tên như: 

  • Ngôi sao Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo
  • Cầu thủ Uruguay – Luis Suarez
  • Cầu thủ Bồ Đào Nha Pepe
  • Ngôi sao Brazil – Neymar

Đây cũng là những cái tên rất quen thuộc đối với người hâm mộ bóng đá toàn thế giới. Đây đều là tình huống đáng bị lên án trong cộng đồng bóng đá. Không một ai ủng hộ hành vi này ở trên sân cỏ. Bởi vậy, trọng tài là người cầm cân nảy mực phải luôn công tâm để đưa ra các quyết định tốt nhất.

Cách để xử lý hành vi đánh nguội

Với giải đấu quốc tế

Ở hầu hết các giải đấu hàng đầu trên thế giới hiện nay thì khi một cầu thủ không bị trọng tài phát hiện và lĩnh thẻ phạt lúc trận đấu diễn ra không có nghĩa có thể thoát án phạt sau khi trận đấu kết thúc.

Sau mỗi trận đấu, ban tổ chức giải đấu sẽ xem lại băng ghi hình, cũng như biên bản từ trọng tài để đưa ra các án phạt trong trường hợp cần thiết. Những án phạt nguội này thậm chí còn khắt khe hơn rất nhiều với việc phạt thẻ nóng tại chỗ. 

Với sân cổ tại Việt Nam 

Tại Việt Nam thì những án phạt nguội sau khi kết thúc trận đấu như trên giải đấu quốc tế vẫn chưa được áp dụng. Nếu ban tổ chức Việt Nam áp dụng án phạt này thì những đòn đánh hiểm của cầu thủ đối với đội bạn sẽ không thể bỏ qua, nền bóng đá Việt Nam cũng có thể phát triển văn minh hơn rất nhiều. 

Tại Việt Nam hiện tại vẫn chưa có án phạt dành cho hành vi đánh nguội chưa bị phát hiện sau trận đấu 

Bài viết trên đây đã cung cấp và chia sẻ cho bạn những thông tin về hành vi đánh nguội trong thể thao: Đánh nguội là gì? Hình thức xử lý nếu vi phạm. Mong rằng với những thông tin chia sẻ hữu ích này sẽ giúp ích bạn phần nào trong việc chuẩn bị hành trang kiến thức bước vào thị trường cá độ bóng đá. Chúc các bạn có những giây phút giải trí tuyệt vời và giành nhiều phần thưởng. 

Đánh nguội là gì? Hình thức xử lý nếu vi phạm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top